In China, a picture of how warehouse jobs can vanish

0
904

JD.com, a Chinese e-commerce gargantuan, has built a big new Shanghai fulfillment center that can organize, pack and ship 200,000 orders a day. It employs four people — all of whom service the robots.

JD.com, một gã khổng lồ thương mại điện tử tại Trung Quốc, vừa xây dựng một trung tâm hàng hóa lớn tại Thượng Hải có thể tiến hành tổ chức, đóng gói và vận chuyển 200.000 đơn hàng mỗi ngày. Nhà máy này chỉ sử dụng 4 lao động để chăm sóc (bảo trì) các robots [sử dụng trong nhà máy].

What’s going on: Welcome to the creeping new age of automation. When the talk turns to Chinese big tech — rivals to Google, Amazon and the rest of Silicon Valley — the names usually cited are Alibaba, Baidu and Tencent. But scrappy JD, with a respectable $58 billion market cap, is investing aggressively to be added to the pantheon.

Chuyện gì đang xảy ra vậy: chào mừng tiến dần và gần với kỉ nguyên mới của tự động hóa. Khi lần lượt nhắc đến các công ty công nghệ lớn tại Trung Quốc – các đối thủ của Google, Amazon, và hầu hết các công ty khác tại Silicon Valley – những cái tên thường được nhắc đến là Alibaba, Baidu, hay Tencent. Nhưng gã khờ JD – với tổng giá trị vốn hóa thị trường đáng ngưỡng mộ đạt ngưỡng 58 tỷ USD, đang đầu tư rầm rộ để được có mặt trong ngôi đền [công nghệ] này.

Its secret sauce, executives said this week in Beijing and Shanghai, is logistics — its creation of China’s first east-to-west, north-to-south package delivery business, able to deliver a purchase the same day almost anywhere in the nation, as long as it’s ordered by 11 a.m.

Công thức bí mật của gã khổng lồ này, được các lãnh đạo công ty bật mí trong tuần vừa qua tại Bắc Kinh và Thượng Hải, là kho vận (logistics) – mô hình kinh doanh giao hàng từ đông-sang-tây, bắc-tới-nam đầu tiên tại Trung Quốc, có khả năng giao một đơn hàng trong cùng ngày ở hầu như bất kỳ đâu tại quốc gia này, miễn là đơn hàng đó được đặt trước 11 giờ sáng.

But to get faster and more reliable, just as important is automation: From smart warehouses that process orders, to self-driving trucks and drones to deliver them, JD’s research and development team is working on ways to eliminate costly workers.

Nhưng để đạt được tốc độ nhanh hơn và đáng tin cây hơn nữa, tự động hóa là một điều cực kỳ quan trọng: từ các nhà kho thông minh có khả năng xử lý đơn hàng, đến các xe tải tự lái, và cả máy bay không người lái để chuyển phát hàng hóa, đội ngũ nghiên cứu và phát triển của JD đang làm việc để tìm cách loại bỏ những chi phí nhân công đắt đỏ.

Why it matters: This is the future. Like JD, its fierce e-commerce rival Alibaba has also built an entirely automated warehouse, showing how retail will probably be done in years to come everywhere including the U.S. and Europe.

Tại điều này lại quan trọng: Bởi vì đó là tương lai. Giống như JD, đối thủ đáng gờm của JD là Alibaba cũng đã xây dựng một nhà kho hoàn toàn tự động, cho thấy [bộ mặt] ngành công nghiệp bán lẻ trên thế giới sẽ như thế nào trong những năm tới, bao gồm cả Mỹ và châu Âu.

JD says its objective is not to eliminate workers but to get faster and more reliable, and that it will shift its warehouse people to other jobs.

JD cho biết mục tiêu của họ không phải là loại bỏ đội ngũ công nhân mà là (hướng tới việc) đưa dịch vụ (của mình) trở nên nhanh hơn và đáng tin cậy hơn, và JD sẽ điều chuyển đội ngũ công nhân nhà kho này sang công việc khác.

Its new mantra is “retail as a service,” in which it will sell the efficient methods it’s developed to other companies.

Câu thần chú mới của JD hiện nay là “bán lẻ như một dịch vụ”, theo đó công ty này sẽ bán các phương thức hiệu quả mà mình đã phát triển cho các công ty khác.

The rap on JD has been that it is far less profitable than Alibaba. But JD responds that, as Jeff Bezos expanded Amazon, its logistics buildout is proof it is investing in itself.

Nhận định vội vã về JD cho rằng công ty này có ít lợi nhuận hơn nhiều so với Alibaba. Nhưng JD phản pháo lại rằng, cũng như Jeff Bezos đã bành trướng Amazon, những gì đang được gây dựng trong lĩnh vực kho vận của hãng này là bằng chứng cho việc JD đang đầu tư vào chính mình.

“Everything is about scale,” says CTO Chen Zhang, speaking with a small group of reporters at its Beijing headquarters.

“Mọi thứ [được quan tâm] ở đây là về quy mô” – CTO Chen Zhang nói với một nhóm các phóng viên tại Trụ sở JD ở Bắc Kinh.

“When you invest in technology, you don’t worry about spending money. You worry whether you can get to scale. When scale comes, profit will come.”

“Khi bạn đầu tư vào công nghệ, bạn không phải lo lắng về chi tiêu tiền bạc. Bạn lo lắng rằng liệu có mở rộng được không. Khi quy mô tăng cao, lợi nhuận tăng theo.”

Source:https://www.axios.com/china-jd-warehouse-jobs-4-employees-shanghai-d19f5cf1-f35b-4024-8783-2ba79a573405.html

WORD BANK:

creeping /ˈkriː.pɪŋ/ (adj): phát triển dần dần

scrappy /ˈskræp.i/ (adj): khờ khạo

cite /saɪt/ (v): nhắc đến, nói về

respectable /rɪˈspek.tə.bəl/ [C1] (adj): đáng kinh ngạc

market cap (n): vốn hóa thị trường

eliminate /iˈlɪm.ɪ.neɪt/ [C1] (v): loại bỏ

fierce /fɪəs/ [B2] (adj): đáng gờm

objective /əbˈdʒek.tɪv/ [B2] (n): mục tiêu

shift /ʃɪft/ [C1] (v): chuyển, thay đổi

mantra /ˈmæn.trə/ (n): câu thần chú


ỦNG HỘ READ TO LEAD!

Chào bạn! Có thể bạn chưa biết, Read to Lead là một trang giáo dục phi lợi nhuận với mục đích góp phần phát triển cộng đồng người học tiếng Anh tại Việt Nam. Chúng tôi không yêu cầu người đọc phải trả bất kỳ chi phí nào để sử dụng các sản phẩm chất lượng của mình để mọi người đều có cơ hội học tập tốt hơn. Tuy nhiên, nếu bạn có thể, chúng tôi mong nhận được sự hỗ trợ tài chính từ bạn để duy trì hoạt động của trang và phát triển các sản phẩm mới.

Bạn có thể ủng hộ chúng tôi qua 1 trong 2 cách dưới đây.
– Cách 1: Chuyển tiền qua tài khoản Momo.
Số điện thoại 0886.630.599 (Chủ tài khoản: Nguyễn Thị Phương Thảo)
Nội dung chuyển tiền: Ủng hộ Read to Lead
hoặc
– Cách 2: Chuyển tiền qua tài khoản ngân hàng.
Ngân hàng VIB chi nhánh Hải Phòng
Số tài khoản: 071704060005623 (Chủ tài khoản: Nguyễn Thị Phương Thảo)
Nội dung chuyển tiền: Ủng hộ Read to Lead